Kiến thức cơ bản về Rượu vang Mỹ

Giới thiệu chung về Rượu vang Mỹ

Mỹ là nơi sản xuất rượu vang lớn thứ 4 trên thế giới sau Ý, Pháp và Tây Ban Nha. Riêng California có sản lượng rượu vang chiếm 90% sản lượng rượu vang sản xuất ở Mỹ nên có thể coi California là một siêu cường trong ngành rượu vang.

Rượu vang được sản xuất tại Mỹ từ những năm 1500, việc sản xuất rộng rãi đầi tiên bắt đầu từ New Mexico vào năm 1682. Ngày nay, việc sản xuất rượu vang được thực hiện ở tất cả 50 tiểu bang, với tổng diện tích lên tới 1,1 triệu mẫu anh, sản lượng hàng năm xuất ra đạt 2,08 tỷ lít. Riêng California sản xuất chiếm 89% tất cả rượu vang Mỹ.

Dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng hiện nay Mỹ đã trở thành một trong những quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới với những vùng làm vang danh tiếng, sở hữu nhiều nhà sản xuất rượu vang tầm cỡ, cho ra đời nhiều loại vang hảo hạng và được đánh giá cao trên thị trường quốc tế.

Luật AVA của Mỹ

Vào năm 1978 bộ luật American Viticultural Area gọi tắt là AVA ra đời. Bộ luật này nhằm quy định về xuất xứ rượu vang Mỹ cùng các quy tắc đánh giá rượu với các quy định:

  • Ít nhất 75% rượu vang phải làm từ giống nho in trên nhãn chai
  • Ít nhất 85% rượu trong chai phải làm từ những cây nho trồng trong AVA đó
  • Ít nhất 95% rượu vang phải làm từ nho được hái trong năm thu hoạch in trên nhãn chai

Ví dụ về luật lệ AVA cho các bạn dễ hiểu nhé: nếu trên một chai rượu vang Mỹ có in tên giống nho Petite Sirah và ghi năm 2006. Thì 75% lượng rượu của chai này làm từ nho Petite Sirah. Còn 25% còn lại sẽ được giữ bí mật, không cần phải tiết lộ ra. Giống nho Petite Sirah thuộc AVA Napa, còn gọi là Napa Valley. Nên 85% rượu vang Mỹ này phải làm từ các cây nho ở thung lũng Napa này. Số 2006 là năm thu hoạch nho chính chiếm 95% lượng rượu trong chai. 5% còn lại họ được phép dùng các trái nho ở các mùa trong năm thu hoạch khác nhau.

Các vùng sản xuất vang nổi tiếng tại Mỹ

Cả 50 tiểu bang ở Mỹ đều sản xuất rượu vang nhưng chỉ có 95% sản lượng đến từ 5 vùng sản xuất rượu vang lâu đời và quan trọng nhất, đó là: California, Washington, New York, Oregon và Virginia.

California

California được xem là thủ phủ sản xuất rượu vang lớn nhất ở Hoa Kỳ khi chiếm 90% sản lượng rượu vang cả nước.

Hai tiểu bang làm vang nổi bật nhất ở California là Napa Valley và Sonoma.

Washington

Washington là bang thứ 2 chỉ sau California về nguồn rượu vang được sản xuất. Nhờ cộng hưởng từ thổ nhưỡng màu mở cùng khí hậu thuận lợi, rượu vang được sản xuất tại Washington luôn được thị trường quốc tế đánh giá cao.

New York

New York là vùng sản xuất chính và lớn thứ 3 ở Mỹ dù chỉ mới bắt đầu du nhập ngành rượu vang vào những năm 1960. Dòng rượu vang Riesling tại đây rất được ưa chuộng bới chất lượng đóng chai cũng như hương vị hảo hạng cao cấp.

Oregon

Oregon là vùng nổi tiếng với những chai rượu vang trắng thơm ngon chất lượng. Ngoài ra Oregon còn là cái nôi của gần 400 nhà sản xuất Pinot Noir, trong đó thung kungx Willamette là nơi tập trung của nhiều nhà máy sản xuất rượu vang lớn nổi tiếng.

Virginia

Virginia có gần 300 nhà máy sản xuất dòng vang cao caaso Cabernet và Merlot. Khí hậu ở đây rất thích hợp để gieo trồng và phát triển những giống nho cho sản lượng cao.

 

 

 

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Gọi ngay!