Lịch sử rượu vang Champagne Dom Pérignon
Dom Pérignon (1638–1715) là một tu sĩ và bậc thầy hầm rượu tại tu viện Benedictine ở Hautvillers. Ông đi tiên phong trong một số kỹ thuật sản xuất rượu vang Champagne vào khoảng năm 1670 — là người đầu tiên pha trộn nho theo cách để cải thiện chất lượng rượu vang, cân bằng yếu tố này với yếu tố khác để tạo ra một tổng thể tốt hơn và giải quyết một số điểm không hoàn hảo của chúng; hoàn thiện nghệ thuật sản xuất rượu vang trắng trong từ nho đen bằng thao tác khéo léo của máy ép; tăng cường xu hướng của rượu Champagne để giữ lại đường tự nhiên của chúng để lên men phụ một cách tự nhiên vào mùa xuân; trở thành bậc thầy trong việc quyết định khi nào nên đóng chai những loại rượu này để nắm bắt bong bóng. Ông cũng giới thiệu nút chai (thay vì gỗ), được buộc chặt vào chai bằng dây gai dầu ngâm trong dầu để giữ cho rượu vang tươi và sủi tăm, và sử dụng thủy tinh dày hơn để tăng cường độ chai (vốn dễ bị nổ vào thời điểm đó. ). Sự phát triển của rượu vang sủi bọt như một phong cách sản xuất chính ở Champagne diễn ra dần dần trong thế kỷ 19, hơn một thế kỷ sau cái chết của Dom Pérignon.
Chai rượu vang pháp Champagne Dom Pérignon đầu tiên được sản xuất vào năm 1921 và chỉ được phát hành để bán vào năm 1936.
Năm 1935, 300 chai rượu Champagne Dom Pérignon vintage năm 1926 tiền thân của Champagne Dom Perignon đã được bán cho Simon Bros. & Co., công ty nhập khẩu Moët ở Vương quốc Anh, người đã tặng hai chai cho mỗi người trong số 150 khách hàng tốt nhất của họ để kỷ niệm 100 năm thành lập. Mặc dù những chai này gần như giống hệt với các phiên bản Dom Pérignon tiếp theo, nhưng chúng không hiển thị tên Dom Pérignon, mà là “Champagne được vận chuyển đặc biệt cho Simon Brothers & Co’s Centenary 1835-1935.” Loại rượu này ngay lập tức gây chú ý trên thị trường và 100 hộp rượu vintage năm 1921 đã được chuyển đến Hoa Kỳ ngay sau đó, lần này có tên Dom Pérignon. James Buchanan Duke, tỷ phú thành lập Công ty Thuốc lá Mỹ, đã đặt mua 100 chai cho mình. 17 chai được bán trong một cuộc đấu giá ở Christie’s ở thành phố New York vào tháng 6 năm 2004 là một phần của đơn đặt hàng đó (Doris Duke, con gái của tỷ phú, đã giữ chúng trong hầm của mình).
Cho đến thời kỳ vintage năm 1943, Dom Pérignon được sản xuất từ rượu Champagne Moët & Chandon vintage thông thường đã được chuyển sang những chai đặc biệt theo phong cách thế kỷ 18 sau khi ủ lâu. Do đó, nó thực sự là một bản phát hành “OEnothèque” của Moët & Chandon Vintage Champagne trong một chai khác. Từ phiên bản vintage năm 1947, Dom Perignon đã được sản xuất riêng ngay từ đầu.
Năm 1971, Shah của Iran đã đặt hàng một số chai rượu vintage đầu tiên của Dom Pérignon Rosé 1959 cho lễ kỷ niệm 2.500 năm của Đế chế Ba Tư. Chai sâm panh đã được bán đấu giá với giá 24.758 euro vào năm 2008.
Năm 1981, rượu Champagne Dom Pérignon được chọn cho đám cưới của Phu nhân Diana Spencer và Thái tử Charles. Magnums của Dom Pérignon Vintage 1961 phục vụ vào ngày 29 tháng 7 đó mang một phù hiệu đặc biệt được tạo ra chỉ dành riêng cho buổi lễ.
Rượu Champagne Dom Perignon Rose 2008 khi được nhà rượu Champagne Dom Perignon chọn làm vang hồng, đó là một tuyên bố tự do triệt để. Tự do khám phá. Tự do gạt bỏ những quy ước sang một bên và vượt qua ranh giới của sự sáng tạo.
Rượu sâm panh Dom Perignon Rose bắt nguồn từ khát vọng dám làm này, nắm bắt màu đỏ của nho pinot noir trong vẻ rạng rỡ ban đầu của nó, nắm bắt sức mạnh quan trọng của nó trong một tập hợp táo bạo, quyết đoán. Được tôi luyện bởi sự biến đổi chậm rãi, thành thạo trong suốt gần 12 năm trong hầm, Champagne Dom Pérignon Rosé không bị thuần hóa và xác thịt, cả ánh sáng và bóng tối, từ tính. Sự rung động của nó bao hàm cảm giác hồi hộp của những điều chưa biết và là một lời mời khám phá.
1. Dom Pérignon Rosé Vintage 2008 Brut
Bầu trời xám xịt, u ám thống trị năm trồng nho 2008, là một năm ngoại lệ đáng chú ý trong một thập kỷ của sức nóng mặt trời. Mùa xuân và mùa hè được đánh dấu bởi sự thiếu hụt không ngừng của cả ánh sáng và sự ấm áp. Và sau đó, tháng 9 đã trở có thời tiết đẹp đến muộn và kỳ diệu.
Khi vụ thu hoạch bắt đầu vào ngày 15 tháng 9, các điều kiện cuối cùng cũng hoàn hảo – ánh nắng chói chang và gió đông bắc kéo dài. Việc hái nho tiếp tục diễn ra trong thời gian dài để tận dụng tối đa món quà bất ngờ này. Dom Perignon 2008 có nho chín vượt qua mọi sự mong đợi, cho thấy sự cân bằng săn chắc đặc biệt, với trái cây có sức khỏe hoàn hảo.
2. Đặc điểm rượu Champagne Dom Perignon Rose 2008
Rượu vang Champagne Dom Pérignon Brut sử dụng hai giống nho chính là Chardonnay và Pinot noir
Hương: rượu vang hồng pháp Dom Perignon Rose là bó hoa bừng lên với quả mâm xôi và dâu rừng. Hương phấn dai dẳng của hoa diên vĩ và violet ngay lập tức kết hợp với hương trái cây. Sau khi thở, các sắc thái xanh hơn xuất hiện, gợi lên cây privet, cây bạch chỉ và cây long não.
Vị: rượu vang nổ pháp Dom Perignon Rose có những cảm giác ban đầu là xúc giác, toàn thân và mượt mà khi chúng mở ra như một sự vuốt ve, dần dần trở nên táo bạo hơn. Nền tảng có tính axit là đặc trưng của rượu cổ điển đan vào cấu trúc của rượu pinot noir, làm rung động trái tim của rượu. Kết thúc bền bỉ, khẳng định là màu đỏ của mẫu đơn và tiêu trắng
Hãy là người đầu tiên nhận xét “Rượu Champagne Dom Perignon Rose 2008”