Về nhà làm vang San Marzano – Trái tim của rượu vang xứ sở Puglia
Cantine San Marzano được thành lập vào năm 1962 từ một nhóm nhỏ các nông dân và những người yêu thích rượu vang địa phương. Tính đến nay, họ đã phát triển lớn mạnh với hơn 1200 người trồng nho. Mỗi người trồng nho đều có cổ phần trong công ty và các chuyên gia tư vấn sản xuất rượu vang thường xuyên hỗ trợ nông dân nhằm giúp họ làm ra những loại nho đạt chất lượng tốt nhất trong từng niên vụ. Ngày nay San Marzano là nhà máy sản xuất rượu vang lớn nhất vùng Puglia.
Dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Francesco Cavallo – một nhân vật tài năng với bộ óc táo bạo và tầm nhìn rộng, San Marzano là đã trở thành biểu tượng của sự kết hợp hài hoà giữa truyền thống. Giữa dây chuyền sản xuất rượu vang hiện đại, vẫn là một San Marzano lưu giữ những nét truyền thống của rượu vang Ý. Không hề nhàm chán hay cũ kỹ, họ biết cách khiến cả thế giới rượu vang phải ngả mũ thán phục về phương pháp cũng như các sản phẩm thượng hạng của mình.
Năm 1996, chai rượu đầu tiên mang thương hiệu San Marzano có mặt trên thị trường trên dây chuyền sản xuất đóng chai hiện đại. Sự kiện này đánh dấu một bước đi mang tầm vóc lịch sử của hãng, là sự kết nối đầu tiên giữa nhà làm rượu và khách hàng khắp nơi.
Những cánh đồng nho vùng Salento với những gốc nho Primitivo hàng trăm năm tuổi, là di sản của thế giới và là niềm tự hào của nước Ý. Bên cạnh đó, “đặc sản” của vùng đất này phải kể đến giống nho Negroamaro với những gốc nho từ 50 – 80 tuổi trồng trên những sườn đồi ở thung lũng Monte La Conca. Tất cả tạo nên một vùng đất nổi danh với những chai vang đã được cả thế giới công nhận.
Đất ở đây là loại đất đỏ, có nhiều đá ngầm, chứa nhiều canxi và khoáng chất, cộng với khí hậu nóng vào ban ngày nhưng lạnh về đêm, lượng mưa ít, thích hợp với giống nho Nergroamaro. Hương vị của những chai vang được làm tại đây có một hương vị cực kỳ đặc biệt mà các vùng khác khó mà có được. Trên thế giới chỉ có 2 vùng có thổ nhưỡng và khí hậu đặc biệt như vậy đó là vùng Bordeaux Pomerol làm ra chai rượu Petrus lừng danh thế giới và vùng Monte la Conca cho ra chai rượu vang con công Vindoro thượng hạng.
Giống nho làm nên dòng vang đỏ 62 Anniversario
Primitivo là một giống nho hảo hạng, khi chín vỏ có màu đen sẫm, thường được dùng để làm ra các dòng vang đỏ có hương vị đậm đà. Hiện nay, Primitivo được trồng nhiều tại vùng Puglia – Miền Nam nước Ý và sản xuất ra dòng rượu vang Ý 62 Anniversario. Những cây nho cổ vẫn ngày đêm chắt lọc những tinh túy từ lòng đất để cho ra nguồn nguyên liệu hảo hạng, sản xuất những chai rượu vang đỏ 62 Anniversario thượng hạng.
Quy trình sản xuất rượu vang Ý 62 Anniversario Primitivo di Manduria DOP Riserva
Nho được tuyển chọn từ những điền trang lâu đời nhất ở vùng Salento, Puglia. Nơi đây có kết cấu đất mùn và giàu quặng sắt với lượng mưa ít và giao động nhiệt độ ngày đêm lớn ảnh hưởng mạnh mẽ đến chất lượng của nho. Giữa tháng 9, nho được thu hoạch hoàn toàn bằng tay khi đã chín kỹ rồi đưa về nhà máy sơ chế, tách cuống và nghiền lấy nước sau đó ngâm lạnh ở 8°C trong khoảng 24-48 giờ.
Quá trình lên men diễn ra ở môi trường nhiệt độ được kiểm soát chặt chẽ trong khoảng 10 ngày với men autochthonous ở 24-26°C. Lên men malolactic trong thùng thép không gỉ và quan trọng nhất là quá trình rượu được nuôi dưỡng trong 2 loại thùng gỗ sồi Pháp và Mỹ tối thiểu 18 tháng trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.
Hương vị vang 62 Anniversario Primitivo di Manduria DOP Riserva
Rượu vang 62 nổi bật với hương vị phức hợp của trái cây chín mọng, tạo nên một trải nghiệm thưởng thức đầy quyến rũ. Ngay từ ngụm đầu tiên, người uống sẽ cảm nhận được sự ngọt ngào của mâm xôi, mận đen và anh đào, kết hợp hài hòa cùng một chút hương thơm của quả mận khô. Các tầng hương này hòa quyện với nhau một cách tinh tế, mang lại cảm giác đậm đà và sâu lắng vô cùng ấn tượng cho một dòng rượu vang full-bodied.
Khi nhâm nhi vang 62 Anniversario, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của trái cây tươi hòa quyện cùng vị tannin chát mềm mịn, tạo nên một cấu trúc cân bằng tuyệt vời. Hương vị trái cây chín càng trở nên rõ nét hơn với những nốt hương gia vị ấm áp như quế, tiêu đen và một chút hương gỗ sồi, mang đến một dư vị dài lâu và khó quên.
Hãy là người đầu tiên nhận xét “Rượu Vang Ý 62 Anniversario Primitivo di Manduria DOP Riserva”