Rượu vang Champagne Dom Perignon 2012 mang hương thơm đầy đủ và đa dạng, kết hợp hoa với trái cây và thực vật với khoáng chất. Bó hoa mang tính xúc giác, lôi cuốn chúng ta một cách tinh tế dọc theo một vệt hoa trắng như phấn và hoa mơ, tiếp theo là sự tươi mát của cây đại hoàng và bạc hà và sự khoáng đạt của tiêu. Khi nếm, rượu vang để lại năng lượng chiếm ưu thế trên vòm miệng. Sau màn mở đầu chào đón, rượu vang nhanh chóng trở nên sôi động và sau đó bùng nổ theo đúng nghĩa đen với sự trào dâng trào bọt và nồng. Tập trung bởi các ghi chú có tính axit và đắng, kết thúc mang lại một độ căng xuyên thấu được đánh dấu bởi các điểm nhấn của gừng, thuốc lá và bánh mì nướng.
Rượu vang Champagne Dom Perignon có nguồn gốc như thế nào
Dom Pérignon (1638–1715) là một tu sĩ và bậc thầy hầm rượu tại tu viện Benedictine ở Hautvillers. Ông đi tiên phong trong một số kỹ thuật sản xuất rượu vang Champagne vào khoảng năm 1670 — là người đầu tiên pha trộn nho theo cách để cải thiện chất lượng rượu vang, cân bằng yếu tố này với yếu tố khác để tạo ra một tổng thể tốt hơn và giải quyết một số điểm không hoàn hảo của chúng; hoàn thiện nghệ thuật sản xuất rượu vang trắng trong từ nho đen bằng thao tác khéo léo của máy ép; tăng cường xu hướng của rượu Champagne để giữ lại đường tự nhiên của chúng để lên men phụ một cách tự nhiên vào mùa xuân; trở thành bậc thầy trong việc quyết định khi nào nên đóng chai những loại rượu này để nắm bắt bong bóng. Ông cũng giới thiệu nút chai (thay vì gỗ), được buộc chặt vào chai bằng dây gai dầu ngâm trong dầu để giữ cho rượu vang tươi và sủi tăm, và sử dụng thủy tinh dày hơn để tăng cường độ chai (vốn dễ bị nổ vào thời điểm đó. ). Sự phát triển của rượu vang sủi bọt như một phong cách sản xuất chính ở Champagne diễn ra dần dần trong thế kỷ 19, hơn một thế kỷ sau cái chết của Dom Pérignon.
Chai rượu vang pháp Champagne Dom Pérignon đầu tiên được sản xuất vào năm 1921 và chỉ được phát hành để bán vào năm 1936.
Năm 1935, 300 chai rượu Champagne Dom Pérignon vintage năm 1926 tiền thân của Champagne Dom Perignon đã được bán cho Simon Bros. & Co., công ty nhập khẩu Moët ở Vương quốc Anh, người đã tặng hai chai cho mỗi người trong số 150 khách hàng tốt nhất của họ để kỷ niệm 100 năm thành lập. Mặc dù những chai này gần như giống hệt với các phiên bản Dom Pérignon tiếp theo, nhưng chúng không hiển thị tên Dom Pérignon, mà là “Champagne được vận chuyển đặc biệt cho Simon Brothers & Co’s Centenary 1835-1935.” Loại rượu này ngay lập tức gây chú ý trên thị trường và 100 hộp rượu vintage năm 1921 đã được chuyển đến Hoa Kỳ ngay sau đó, lần này có tên Dom Pérignon. James Buchanan Duke, tỷ phú thành lập Công ty Thuốc lá Mỹ, đã đặt mua 100 chai cho mình. 17 chai được bán trong một cuộc đấu giá ở Christie’s ở thành phố New York vào tháng 6 năm 2004 là một phần của đơn đặt hàng đó (Doris Duke, con gái của tỷ phú, đã giữ chúng trong hầm của mình).
Cho đến thời kỳ vintage năm 1943, Dom Pérignon được sản xuất từ rượu Champagne Moët & Chandon vintage thông thường đã được chuyển sang những chai đặc biệt theo phong cách thế kỷ 18 sau khi ủ lâu. Do đó, nó thực sự là một bản phát hành “OEnothèque” của Moët & Chandon Vintage Champagne trong một chai khác. Từ phiên bản vintage năm 1947, Dom Perignon đã được sản xuất riêng ngay từ đầu.
Năm 1971, Shah của Iran đã đặt hàng một số chai rượu vintage đầu tiên của Dom Pérignon Rosé 1959 cho lễ kỷ niệm 2.500 năm của Đế chế Ba Tư. Chai sâm panh đã được bán đấu giá với giá 24.758 euro vào năm 2008.
Năm 1981, rượu Champagne Dom Pérignon được chọn cho đám cưới của Phu nhân Diana Spencer và Thái tử Charles. Magnums của Dom Pérignon Vintage 1961 phục vụ vào ngày 29 tháng 7 đó mang một phù hiệu đặc biệt được tạo ra chỉ dành riêng cho buổi lễ.
Quá trình sản xuất rượu vang
Champagne Dom Perignon Brut xa hoa này là quá trình sản xuất công phu bởi những chuyên gia làm rượu tài hoa của hãng. Chăm chuốt và tỉ mỉ từ quá trình thu hoạch nho đến quá trình sản xuất rượu. Quá trình ủ rượu và rượu trưởng thành cũng kéo dài rất nhiều cho với chuẩn mực thông thường cho Champagne lên đến 8 năm. Rượu được đóng chai theo niên vụ, tức để năm thu hoạch nho trên chai. Mục đích nhà sản xuất muốn chuyển tải thông điệp của vụ nho năm được sản xuất cũng như cá tính của nhà làm rượu vào.
Champagne là thức uống cho giới tinh hoa bởi quá trình sản xuất công phu, số lượng có hạn, trong phạm vi vùng Champagne Pháp mới được gọi là Champagne cũng như giá cả cao hơn nhiều so với vang nổ/sparkling thông thường.
Đặc điểm hương vị của Champagne Dom Perignon 2012
Rượu vang Champagne Dom Perignon 2012 mang hương thơm đầy đủ và đa dạng, kết hợp hoa với trái cây và thực vật với khoáng chất. Bó hoa mang tính xúc giác, lôi cuốn chúng ta một cách tinh tế dọc theo một vệt hoa trắng như phấn và hoa mơ, tiếp theo là sự tươi mát của cây đại hoàng và bạc hà và sự khoáng đạt của tiêu. Khi nếm, rượu vang để lại năng lượng chiếm ưu thế trên vòm miệng. Sau màn mở đầu chào đón, rượu vang nhanh chóng trở nên sôi động và sau đó bùng nổ theo đúng nghĩa đen với sự trào dâng trào bọt và nồng. Tập trung bởi các ghi chú có tính axit và đắng, kết thúc mang lại một độ căng xuyên thấu được đánh dấu bởi các điểm nhấn của gừng, thuốc lá và bánh mì nướng.
Hướng dẫn thưởng thức rượu vang
Là thứ đồ uống để mở đầu cho đại tiệc của gia chủ, mang lại sự kết nối và ngoại giao nên cần một sự phục vụ đúng chuẩn. Chuẩn mực ở đây là quá trình ướp Champgane đủ nhiệt độ cần khoảng 60 phút để ướp rượu, cũng như ly uống rượu sử dụng ly flute và chắc cần một nhân sự luôn dõi mắt theo để rượu không bị mất nhiệt trong quá trình phục vụ.
Hãy là người đầu tiên nhận xét “Rượu Champagne Dom Perignon Brut 2012”