Chateau Smith Haut Lafitte là một nhà sản xuất rượu vang cao cấp của khu vực Pessac-Leognan, Bordeaux, nhà máy rượu và vườn nho nằm ở phía Nam của Bordeaux, nằm trong xã Martillac.
Rượu vang được sản xuất từ thế kỷ 14, cây nho được trồng trên cao nguyên Lafitte vào năm 1365. Công ty Louis Eschenauer đã mua lại mảnh đất này vào năm 1958 và đến năm 1990 chuyển qua sở hữu của Danile Cathiard. Cũng vào thời điểm này, hầm rượu được sửa chữa mới hoàn toàn cùng một chương trình đầu tư hoành tráng với mục tiêu theo đuổi chất lượng hảo hạng trong sản xuất rượu vang.
Các vườn nho của Chateau Smith Haut Lafitte có tổng diện tích là 80ha (200 mẫu Anh). Điều thú vị ở đây là chủ sở hữu và giám đốc kỹ thuật của Chateau sống ở hai đầu đối diện của khu đất, để có thể giám sát 24/24, đảm bảo phản ứng kịp thời trong trường hợp thời tiết xấu.
Trong điền trang này, nhà Chateau Smith Haut Lafitte trồng gồm 55% Cabernet Sauvignon, 35% Merlot, 9% Cabernet Franc và 1% Petit Verdot trên các ngọn đồi thấp bằng đá và sỏi do Sông Garonne tạo nên. Với đặc điểm thổ nhưỡng này đã tạo hai điều kiện vô cùng đặc biệt: hệ thống thoát nước tự nhiên tuyệt vời buộc rễ cây nho phải chìm sâu để hút nước và muối khoáng sâu hơn sáu mét dưới bề mặt, và “hiệu ứng gương” phản chiếu tia nắng mặt trời trên lớp sỏi đất cho quá trình chín tối ưu.
Điểm thú vị thứ hai là vườn nho này được canh tác hữu cơ và tự sản xuất phân hữu cơ. Nhà sản xuất nơi đây sử dụng những chú ngựa để cày xới và sử dụng các tổ ong xung quanh để tăng cường đa dạng sinh học.
Bên cạnh các phương pháp trồng nho truyền thống, nhà Chateau Smith Haut Lafitte cũng sử dụng những công nghệ tiên tiến: hình ảnh vệ tinh, flycam để khảo sát chi tiết về đất đai và theo dõi độ chín của nho một cách chặt chẽ nhất có thể.
Trong Phân loại Graves năm 1959 ,Chateau Smith Haut Lafitte được xếp hạng Grand Cru Classé cho rượu vang đỏ.
Rượu vang Le Petit Haut Lafitte là dòng rượu vang thứ 2 của Chateau Smith Haut Lafitte, được sản xuất theo một công thức riêng biệt, độc quyền với sự pha trộn tài tình từ nho Cabernet Sauvignon để mang đến hương vị trái cây tươi tắn hơn. Dòng rượu vang này đang dần trở nên phổ biến hơn trên toàn thế giới.
Mô Tả Hương Vị Của Rượu Vang Le Petit Haut Lafitte
Rượu vang Pháp Le Petit Haut Lafitte khoác lên mình bộ vest màu đỏ ruby đậm, len lỏi theo sau đó là hương thơm quyến rũ của quả lý chua đen, mận, chì, cây tuyết tùng và hoa Violet. Hương vị của Petit Haut Lafitte là sự cân bằng giữa vị chát, vị ngọt và vị chua, mang lại cảm giác mượt mà và dễ chịu cho người thưởng thức.
Trên mũi, rượu đem đến mùi quả mọng đỏ như mâm xôi, dâu tây và trái cây đen như dâu đen, việt quất, lý chua. Gợi ý của gia vị cay, thuốc lá, cam thảo, góp phần làm tăng sự phức tạp và trẻ trung cho rượu.
Hương socola, lá nguyệt quế phảng phất hòa cùng hương gỗ sồi, vanilla, tuyết tùng, gia vị làm bánh được hình thành từ quá trình sồi 18 tháng. Mùi hoa violet, lá xô thơm và tử đinh hương đem lại nét độc đáo, cuốn hút nhờ sự góp mặt của một lượng nho Petit Verdot rất nhỏ. Mùi hăng hăng của ớt chỉ thiên với vị ngọt của ớt chuông và thảo mộc khô xuất hiện đầy bất ngờ nhưng vô cùng tinh tế.
Sự sảng khoái và dễ chịu mà chai vang Pháp này mang lại sẽ khiến bất kỳ ai thưởng thức đều phải nhớ mãi. Cường độ cao của trái cây tạo nên cấu trúc đẹp mắt và sánh mịn trên đầu lưỡi. Hương vị sống động của rượu tạo nên sức sống tươi mới, tràn đầy năng lượng trong tiềm thức người thưởng rượu và đem đến kết thúc dài với sự pha trộn tinh tế giữa vị hoa quả tươi, cigar, khói, khoáng chất đặc trưng của thổ nhưỡng vùng Graves.
Nhiệt độ phục vụ lý tưởng ở 16 – 18°C và thưởng thức hoàn hảo cùng các món ăn được chế biến từ thịt đỏ, thịt bò, thịt hươu, các món nướng, hầm và phô mai.
* Le Petit Haut Lafitte 2013 – 88 điểm Robert Parker
* Le Petit Haut Lafitte 2015 – 91 điểm Robert Parker
* Le Petit Haut Lafitte 2016 – 91 điểm Robert Parker
—𝐍𝐚𝐭𝐢𝐯𝐞 𝐖𝐢𝐧𝐞𝐬—
Hãy là người đầu tiên nhận xét “Rượu Vang Pháp Le Petit Haut Lafitte”